Người con gái của miền thảo quả

Chị Thoa với du khách nước ngoài
          Ôm ấp một nơi chốn để khách khứa lui tới trong phong vị Việt đậm đà ấm cúng, cũng là nơi để tự tin cho khách đến thưởng lãm và cùng vào bếp, cùng đi chợ trên những chuyến xích lô, cùng chọn thực phẩm ở bến chợ Hà Thành là một người con gái của miền trầm tích lúa nếp, thảo quả. Chị Vũ Thị Thoa, chủ nhân của chuỗi nhà hàng Xa lộ 4 và nhãn hiệu Sơn Tinh thượng hạng.
Người con gái của miền thảo quả
Việt Nam phong vị thực quán
Người nặng nghĩa mười hai nàng
Men nồng Sơn Tinh
Áp môi với mười hai nàng


          Quê chị ở tít miền vòng cung núi non hùng vĩ Tây Bắc, đó là nơi nổi tiếng của căng mộng thảo quả và nhiều món ăn ngon gần gũi thiên nhiên. Là người con gái của miền đất trỉu đầy vỉa tầng văn hóa, tiếp biến trong tâm hồn những trăn trở, làm sao để những món ăn và thức uống bản vị Việt được nhiều người biết tới, chị luôn nghĩ đến một phong vị đầy đủ không gian đượm màu bản quán gần gũi mà mới lạ, tinh tế và tự nhiên cho du khách thập phương…

          Rồi một ngày về ý tưởng nhà hàng thành hiện thực, khi Dan, một người bạn ở Anh đề nghị chị lập nhà hàng, Dan sẽ giúp sức quán lỷ, chồng chị là Sơn cũng phụ giúp với việc hình thành cội rễ Sơn Tinh. Mười hai năm trước, nhà hàng Xa lộ 4 đầu tiên được thành lập, chị vui mừng và hồi hộp, tất bật nuôi nấng nó bằng cả trái tim nồng thắm để tạo nên cung cách riêng, chung cuốn hút giữa phố thị đông người.

          Đến nay, Xa lộ 4 đã trưởng thành và có mặt ở Hà Nội, Hội An, Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đời của chị là hành trình của tìm kiếm và chiêm nghiệm. Văn hóa là tinh chất chất của rường cột cuộc sống, ẩm thực là dòng chảy bất tận nuôi dưỡng tinh thần đó. Muốn lớn mạnh, phải tựa vào đó để hòa hợp những khí vị của tự nhiên một cách nhuần nhuyễn. Chuỗi nhà hàng của chị có nhiều món ăn miền núi, nhưng không có nghĩa phải du nhập vào đó những tươi sống của động vật hoang dã, chị hoàn toàn khước từ, bởi muốn bền vững, phải cân bằng với tính cách của môi trường, phải hiền hòa trước mỗi bờ cây ngọn cỏ, phải nâng niu những yêu thương và quý mến bảo tồn. Vậy nên, chỉ sau hai năm Xa lộ 4 nhận giải thưởng uy tín của tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới WWF, giải thưởng đó đã đến với chị bằng danh hiệu nhà hàng xanh vào năm 2005 bởi không sử dụng động vật hoang dã bằng cam kết mạnh mẽ, lâu dài mãi mãi. Một chuyên gia của WWF tại Hà Nội khi được hỏi về Xa lộ 4 đã nói: “Đấy là sự quyết tâm thành công, bền vững nhưng không gây ra thái cực nổi giận với thiên nhiên mà hòa hợp vào đó để cùng mọi người bảo tồn tự nhiên, bảo tồn không gian văn hóa rất cao mà chỉ có những người đầy tâm huyết như chị Thoa mới quyết tâm một cách thành công và trí tuệ”.

          Cuộc đời chị trải qua những năm tháng trải nghiệm với miền quê trĩu nặng trầm tích văn hóa cốt cách. Lớn lên giữa bao tự nhiên của ẩm thực quê hương nên khi gầy dựng chuỗi nhà hàng Xa lộ 4, ở trong đó, người ta thấy không chỉ là cam kết của người làm kinh doanh, mà còn là cam kết của một tâm hồn rộng mở với cảm hứng tràn đầy niềm tin phát triển.

          Không chỉ mở ra một không gian Việt nên thơ ở Xa lộ 4, chị còn truyền cảm hứng của mình đến với thực khách yêu ẩm thực. Nhiều tâm sự vẫn xoay quanh câu chuyện của chín năm trước, khi một đôi vợ chồng người Pháp ghé nhà hàng và bị thuyết phục bởi các món ăn nhiều rau xanh, thơm phức gia vị nhiệt đới, họ đã đề nghị được trải nếm những cách thức làm ra các món ăn. Chị đã đồng ý. Và những suy nghĩ lưu mãi, rằng, nhiều thực khách muốn có tình cảm của khám phá hương vị, tại sao không có chương trình giúp họ cùng đi chợ và nấu ăn theo phong cách Việt. Hai thực khách Pháp là những người đầu tiên của chương trình dạy nấu ăn từ Xa lộ 4 do chị thiết kế. Khách khứa đến được đắm mình trong cung cách chọn thực phẩm, đi chợ bằng xích lô, khám phá sự ra giá của mua bán, của những mùi rau màu xanh tươi bắt mắt. Vào bếp, họ cùng làm theo hướng dẫn, rồi ghi lại dấu ấn đó bằng máy quay, hay máy ảnh. Phản hồi từ các du khách là mỹ mãn, bởi họ hiểu ra phần nào đó bí ẩn ẩm thực gia đình Việt. Với chị, đó là cách trân quý nguồn gốc ăn uống Việt mà cha ông đã truyền lại tự ngàn vạn năm qua. Nay đã được thăng hoa và chắp cánh như một thứ nghệ thuật của ẩm thực hiện đại với niềm thân thiện tự tin.

          Người con gái của miền thảo quả còn một tự sự khác đầy chất kiêu hãnh. 12 dòng sản phẩm Rượu Thượng hạng Sơn Tinh của chị sau hành trình tới dự triển lãm xứ Kim Chi, một doanh nhân người Hàn Quốc muốn đặt mua với số lượng lớn nhưng phải sử dụng với một thương hiệu khác. Suy nghĩ giữa thương hiệu và doanh thu, là niềm trăn trở, bởi tiền bạc rất cần cho vận hành kinh doanh. Nhưng trong chị, dòng máu tự hào bản quán đã hun đúc khí tiết khước từ, chị nói không với vị giám đốc này, bởi không thể bán rẻ phong vị Việt để họ dùng bằng thương quyền của họ. Khước từ bằng niềm kiêu hãnh đã giúp chị đi đúng hướng để bền vững Xa lộ 4 trên con đường hôm nay và mai sau.

          Sự da diết trong tâm hồn chị về một niềm đau đáu văn hóa phong vị thực quán quện chặt không thể bào mòn bởi cuộc sống xô bồ. Bởi người con gái từ miền thảo quả thiết tha một hành trình ẩm thực rất Việt trong du khách bốn phương bằng những bước đi vững vàng và thân thiện, yêu thương và gắn bó, cảm hứng và tự hào.

Cu Làng Cát